Đừng để vấp ngã bởi một đôi giày đẹp

22.03.2017

 

Một đôi giày đẹp dùng để đi như mọi đôi giày chứ không phải là lý do để khoác nó lên vai thành thứ gọi là "trách nhiệm" phải mang vác!

Lời khen về bản chất, nếu thật lòng, nó có tính khích lệ to lớn. Nhưng nếu là giả dạng lời khen thì hậu quả khủng khiếp. Người đời hẳn phải thay từ ác độc thành ác... ngọt!

Lời ác ngọt khiến người nhận lầm tưởng về mình. Lầm tưởng riết rồi thành ảo tưởng. Đến lúc vấp ngã rồi mới biết. Nói hình tượng thì nó là: Vấp ngã bởi một đôi giày đẹp vậy!

Tôi biết có những người như vậy! Chơi cùng một đám bạn hay khen nịnh. Cô cứ có cái gì mới là cả đám lại bu vào khen hối hả. Khen nhiệt liệt. Khen đến mức không thể không tin. Bắt đầu có khi là đôi giày đẹp quá xá quà xa. Đôi giày đẹp đi cùng người đẹp thật là xứng danh bảo kiếm xứng anh hùng.

Giá kể mà thêm con "chiến mã" đẹp nữa thì tốt phải biết. Giá kể thêm một "tay vịn" đẹp nữa thì tuyệt phải biết. Giá kể thêm một "chiến công" đẹp nữa thì vui phải biết. Và cô nàng đi theo những lời khen dốc toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình mà mua một chiếc xe xịn. Chồng nhăn mặt cũng kệ. Chồng nói nhiều thay chồng luôn! Nói thì ngoa mà thực tế còn hơn cả vậy.

Cô bạn tôi từ một kế toán thường thường (có chút quê quê) chỉ sau chưa đầy một năm lột xác thành quý bà sành điệu. Chỉ là gia đình thì lục đục lang bang. Chỉ là anh chồng cày cuốc bao nhiêu cũng không đủ giải cơn khát giày đẹp, túi đẹp, xe đẹp... Chưa kể cô cũng sắm cho mình một "tay vịn" đẹp để hoàn tất một "chiến công" đẹp theo lời rủ rỉ rù rì của những bà bạn. Cô có một anh trai bao bảnh choẹ để "đẳng cấp" cùng chúng bạn!

Đừng để vấp ngã bởi một đôi giày đẹp 1
Lời khen về bản chất, nếu thật lòng, nó có tính khích lệ to lớn. Nhưng nếu là giả dạng lời khen thì hậu quả khủng khiếp. Người đời hẳn phải thay từ ác độc thành ác...ngọt!

Vấp ngã bởi một đôi giày đẹp!

Bao nhiêu người phụ nữ đang mỗi ngày nhận được những lời tán dương mà mụ mị? Bao nhiêu người đi nâng ngực, sửa mũi, gọt cằm hay dốc tiền vào áo quần trang sức chỉ vì những lời khen?

Đó còn chưa kể những lời khen của cánh đàn ông nữa chứ! Một trong nhiều cách mà đàn ông dùng để dụ dỗ phụ nữ ngoại tình há chẳng phải bắt đầu bằng những xuýt xoa khen ngợi? Nhất là bởi các ông chồng hiếm khi nói lời khen vợ. Nên gặp lời tụng ca của đàn ông bên ngoài là phụ nữ chết đứ đừ đừ đôi phen. Và chỉ cần một phen trong đó cũng là đủ thành một cái cớ lên giường! Vợ mình là cơm bình dân ở nhà nhưng là đặc sản của tay hàng xóm là vậy!

Vấp ngã bởi một đôi giày đẹp!

Tôi đã thấy nhiều người như thế!

Vậy.

Vậy tức là anh khuyên chúng tôi đừng tin vào những đôi giày đẹp, đừng tin vào những lời khen chăng?

Đừng để vấp ngã bởi một đôi giày đẹp 2
Một đôi giày đẹp dùng để đi như mọi đôi giày chứ không phải là lý do để khoác nó lên vai thành thứ gọi là "trách nhiệm" phải mang vác!
 

Không! Cứ tin đi chứ hỡi những quý cô xinh đẹp! Bởi nghe một lời khen cũng là nhận một món quà. Nhưng sử dụng món quà đó thế nào thì là tuỳ mình. Có những lời khen chỉ để nghe cho vui thôi. Những lời khen chứa một phần xấu xí xét cho cùng là bởi tại ta cho nó cơ hội bịt mắt mình mà lao theo vậy! Một đôi giày đẹp dùng để đi như mọi đôi giày chứ không phải là lý do để khoác nó lên vai thành thứ gọi là "trách nhiệm" phải mang vác!

Và cuối cùng, này những quý cô, một đôi giày đẹp mà không vừa chân mình thì cũng đừng ráng gọt chân cho vừa giày. Bởi đôi giày đẹp trước hết nó phải khiến quý cô bước đi thật êm ái, thật dễ chịu, thật yên tâm. Bởi con đường phía trước kia còn rất là dài. Rất là dài!

Theo tri thức trẻ

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat