Bảo vệ môi trường bằng xu hướng thời trang bền vững

07.07.2018

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều năm trở lại đây, ngành thời trang đang có những tác động xấu đến môi trường tự nhiên thông qua việc sản xuất và thải ra môi trường những sản phẩm khó tiêu hủy như sợi nhân tạo, plastic, nilon... Hơn bao giờ hết, những giải pháp để thúc đầy một nền thời trang bền vững và thân thiện với môi trường đang được nghiên cứu, thảo luận để cứu lấy trái đất và con người.

Chính vì vậy, các chuyên gia môi trường khuyến khích con người sản xuất và sử dụng những sản phẩm thời trang được tạo ra từ nguyên liệu thực vật theo công nghệ thân thiện với môi trường mà ngày nay được gọi là thời trang bền vững. Đây được hy vọng sẽ là xu hướng thời trang mà con người hướng đến trong tương lai.

Chất liệu vải và da làm từ trái cây

Thông thường những sợi vải được chế tạo từ cây bông tự nhiên. Nhưng trên thực tế, do lạm dụng thuốc trừ sâu trong việc trồng và chăm sóc nên việc sản xuất và sử dụng bông không còn thân thiện với môi trường nữa.

Một sản phẩm của hãng thời trang Piñatex được làm từ xơ trái cây

Ngoài ra, người ta còn thay thế sợi bông bằng sợi tổng hợp (polyester) khiến cho môi trường bị ảnh hưởng xấu hơn do polyester rất khó phân huỷ, cùng với việc khai thác quá mức nguồn da động vật cũng góp phần cho môi trường tệ đi.

Vì thế, đề xuất mới về nguyên liệu dệt chính là từ trái cây, cụ thể là loại vải hoặc da được tạo ra từ sơ chuối hoặc sơ trái dứa. Gần đây, thương hiệu Piñatex đã đưa vào thị trường loại da bằng sơ trái dứa có giá thị trường chỉ bằng một nửa giá da bò. Đây sẽ là triển vọng mới cho thời trang “xanh” từ lợi thế nguyên liệu có giá thành thấp và bảo vệ môi trường.

Túi làm từ nấm lên men

Việc áp dụng công nghệ lên men tế bào nấm để tạo ra các sợi collagen đã tạo ra một bước đột phá mới trong ngành công nghiệp thời trang và môi trường. Theo đó, các sợi collagen được ép khuôn và phơi khô để tạo ra một loại da thay thế cho da bò gọi là da sinh học. Loại da này phần nào giúp giảm thiểu tình trạng khai thác da động vật quá tải như hiện nay.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác là áp dụng công nghệ lên men nấm để tạo ra vải lụa cũng đang được thực hiện và hứa hẹn cung cấp cho ngành thời trang nguồn nguyên liệu đa dạng.

Sử dụng màu nhuộm thiên nhiên

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng vỏ cây và một số loại màu từ thiên nhiên để nhuộm vải. Thay cho việc sử dụng hóa chất nhuộm màu trong sản xuất nguyên liệu thời trang, tại sao không thay thế bằng các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên? Các nhà khoa học cho biết, màu nhuộm thiên nhiên vẫn có thể kết hợp để tạo ra các màu đẹp mắt và sẽ mang sắc thái tự nhiên hơn.

Cải tiến chất lượng bộ lọc của máy giặt

Vải sợi tổng hợp hiện nay có nguồn gốc từ dầu mỏ (polyester). Do đó khi giặt quần áo từ vải sợi tổng hợp sẽ vô tình làm rơi ra môi trường nước một lượng bụi vải polyester gây hại đến môi trường. Do đó, bộ lọc trong máy giặt cần được thiết kế sao cho có thể giữ lại bụi vải nhằm ngăn chặn chúng phát tán ra môi trường bên ngoài là yêu cầu cấp bách.

Chất liệu lụa thiên nhiên thay thế cho vải nylon

Công ty sản xuất lụa Silk Inc ở Anh đã thành công trong việc chế tạo ra một loại tơ tằm chống thấm nước và có thể làm lớp phủ co giãn với độ đàn hồi tương đương chất liệu nylon trong quần áo thể thao. Nghiên cứu này được đánh giá là bước tiến mới trong lĩnh vực thời trang.

Công nghệ 3D tạo mẫu trang phục

Với công nghệ này, đầu tiên, khách hàng sẽ được quét toàn cơ thể bằng phần mềm 3D-print, phần mềm sẽ ghi lại chính xác các chi tiết về kích cỡ của cơ thể khách hàng. Thông qua đó, người ta sẽ in ra bản tạo mẫu và từ thông số cơ thể đã được ghi lại đó cùng yêu cầu của khách hàng để tiến hành may một bộ trang phục mà không làm lãng phí nguyên liệu.

Quần áo tự “liền”

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, các protein trong răng mực ở dạng lỏng có thể được sử dụng như là lớp kết nối chất liệu vải khi bị rách. Loại protein lỏng này hiện đang được ứng dụng trong ngành y tế nhưng trong tương lai người ta tin rằng chất liệu này sẽ giúp cắt giảm đi số lượng kim chỉ đáng kể cho công nghiệp thời trang. Quy trình sản xuất may mặc sẽ đơn giản hơn khi có thể nối các mảnh vải thành bộ trang phục mà không mất nhiều công sức và nguyên liệu.

Cho thuê quần áo cao cấp

Ngày nay, nhiều người có thói quen mua quần áo, giày dép thời trang online qua mạng, dẫn đến tình trạng không vừa hoặc không phù hợp khi sử dụng. Sau đó, chúng có thể bị bỏ quên trong tủ hoặc thải ra môi trường. Để tránh lãng phí cũng như bảo vệ môi trường, chúng ta có thể bán lại, hoặc tặng cho những người thân thiết.

Đối với những sản phẩm thời trang cao cấp dành cho những dịp đặc biệt như trang phục dự tiệc, thay vì đi mua chỉ để mặc 1 lần thì bạn có thể thuê chúng, vừa tiết kiệm tiền bạc, lại giúp bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat