Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat

ÁM ẢNH NHỮNG ĐÔI GIẦY VÀ THÂN PHẬN NGƯỜI PHỤ NỮ

Hóa ra, những đôi giày cao gót được gắn lên tường lại mang một ý nghĩa đau thương về số phận những người phụ nữ bị chồng, bạn trai bạo hành tới chết ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, người dân ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã được chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật khá đặc biệt được trưng bày trên mặt tiền của một tòa nhà nằm ở trung tâm thành phố này. Những người dân đi qua tòa nhà này đều cảm thấy vô cùng hiếu kỳ và khó hiểu khi có tận 440 đôi giày cao gót màu đen được gắn lên tường. Một số người thì cho rằng, đây có thể là một cách trang trí mới lạ do một nghệ sĩ nào đó tạo ra. Tuy nhiên, những đôi giày cao gót màu đen này lại mang một ý nghĩa vô cùng đau thương về số phận của những người phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự thật đau lòng về số phận người phụ nữ đằng sau hình ảnh 440 đôi giày cao gót được gắn lên tường ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.
Sự thật đau lòng về số phận người phụ nữ đằng sau hình ảnh 440 đôi giày cao gót được gắn lên tường ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Những đôi giày cao gót được gắn lên tường mang một ý nghĩa đau thương về số phận người phụ nữ.

Thực chất, những đôi giày cao gót màu đen được gắn lên tường là cách một nghệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tên là Vahit Tuna tưởng nhớ tới những người phụ nữ đã qua đời vì nạn bạo lực gia đình trong năm 2018. Đây là một cách để nâng cao nhận thức của người dân, đòi lại công bằng cho phụ nữ - những người có địa vị thấp kém ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. "Đó là một nỗi đau nghiêm trọng và ám ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của tác phẩm này nằm ở sự tối giản, hầu như không có vật trang trí gì. Đó là lý do nó thu hút những người dân đi lại trên phố." - anh Vahit chia sẻ với tờ Xinhua.

 
Sự thật đau lòng về số phận người phụ nữ đằng sau hình ảnh 440 đôi giày cao gót được gắn lên tường ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Theo tổ chức nữ quyền We Will Stop Femicide, từ đầu năm 2019 đến nay đã có hơn 285 phụ nữ đã tử vong vì bạo lực gia đình. Đây là một con số đáng báo động ở đất nước này. Chị Ayse Koruk đã chia sẻ sự bi quan của mình về nạn bạo lực gia đình sau khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này. "Mỗi ngày trôi qua nỗi sợ hãi của chúng tôi càng lớn hơn. Tôi luôn luôn quay lại đằng sau để nhìn xem có ai đang đi theo mình không."

Anh Aydin Erdogan cũng là một trong những người dừng lại trên đường vì ấn tượng trước tác phẩm 440 đôi giày cao gót. Anh đã cảm thấy rất xấu hổ vì những hành động sai trái, đi ngược lương tâm của đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đối với phụ nữ. Anh Erdogan cho biết, anh thường xuyên chỉ bảo hai con trai của anh biết cách tôn trọng và đối xử tốt với những người phụ nữ từ khi còn nhỏ. Những người phụ nữ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi chính phủ áp dụng nghiêm ngặt Công ước Istanbul về phòng chống bạo lực phụ nữ và bạo lực gia đình.

Sự thật đau lòng về số phận người phụ nữ đằng sau hình ảnh 440 đôi giày cao gót được gắn lên tường ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Thông qua tác phẩm này, các nghệ sĩ muốn gửi gắm thông điệp tới người dân về quyền của người phụ nữ.

(Nguồn: Xinhua, BoredPanda)

Top