10 phẩm chất đẹp của người phụ nữ Việt Nam được cả thế giới ngưỡng mộ

04.10.2017

Tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng chưa thấy có nơi nào mà người phụ nữ lại được ca ngợi nhiều như ở Việt Nam.

Tình cờ một lần, tôi vào thử các công cụ tìm kiếm và gõ cụm từ "phụ nữ Việt Nam", thấy vô vàn những bức ảnh đẹp và những mỹ từ long lanh mà những người nước ngoài mô tả về phụ nữ nước ta như là nữ thần nhà bếp, xinh đẹp, chuung thủy, khiêm tốn… Kể cả như thầy giáo - nhà thơ Thái Bá Tân, người luôn chỉ ra những thói hư tật xấu của đất nước còn phải hết lời khen phụ nữ nước nhà. Bản thân tôi sinh sống ở nước ngoài đã lâu, cũng thấy nhiều người nước ngoài ca ngợi phụ nữ Việt và có lẽ đó cũng chính là lí do vì sao đàn ông phương Tây hay Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... rất thích lấy vợ Việt. Tất cả đều có lý do của nó.

 

1. Xinh đẹp và nữ tính:

Mặc dù phụ nữ Việt Nam chưa có nhiều vị trí cao trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế nhưng nói về vẻ đẹp thường ngày thì phụ nữ Việt được xem là xinh nhất trong khối ASEAN do làn da mềm mịn, vóc dáng mảnh khảnh, đôi mắt nâu và mái tóc đen dài thẳng mượt như nhung. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt lại rất chịu khó làm đẹp (ăn kiêng, làm tóc, làm móng) và ăn mặc hợp mốt nên lại càng đẹp long lanh hơn. Kể cả với những phụ nữ giản dị và ít chăm sóc vẻ ngoài thì trong mắt nam giới nước ngoài, phụ nữ Việt vẫn có nét dịu dàng rất riêng, nhỏ bé và nữ tính do chiều cao trung bình thấp, tỉ lệ béo phì cũng rất thấp so với phụ nữ trên thế giới.

 

2. Giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng:

Người nước ngoài vẫn truyền tai nhau rằng giọng nói của phụ nữ Việt hay như một bản nhạc, trầm bổng nhẹ nhàng, trong trẻo và nữ tính. Do đặc điểm riêng của chính tiếng Việt với sáu âm điệu đã vô tình tạo nên giọng nói truyền cảm cho người phụ nữ Việt.

 

4. Giỏi nội trợ:

Do phong trào nữ quyền ở các nước phương Tây nên cho đến đầu thế kỷ 21 rất nhiều người đã không còn tin rằng kỹ năng nấu nướng là một đặc điểm nữ tính nữa. Ngược lại, họ đề cao những người phụ nữ mạnh mẽ trong thể thao, giỏi giang thành đạt trong sự nghiệp và thậm chí còn có suy nghĩ rằng một người đàn ông tốt muốn giữ được phụ nữ thì phải giỏi mọi mặt và biết nấu ăn để lấy lòng nàng. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì phụ nữ Việt được gia đình và xã hội giáo dục. Chính vì vậy, khả năng nấu ăn ngon được cho là điều hiển nhiên trong xã hội Việt Nam lại được đánh giá rất cao ở hải ngoại.

 

5. Yêu thương gia đình hết mực:

Hầu hết phụ nữ Việt khi đã kết hôn thường hết lòng chăm sóc chồng con, vun vén xây dựng gia đình nhỏ của mình. Không những vậy, nàng còn hiếu thảo với bố mẹ chồng và bố mẹ mình, chăm lo các mối quan hệ họ hàng khác. Trong khi đó, nhiều phụ nữ phương Tây sẵn sàng sống đơn thân, li hôn, có quan hệ không ràng buộc, hoặc li hôn hoặc kết hôn lại nhiều lần. Với hầu hết phụ nữ Việt, kết hôn nghĩa là mãi mãi, chung sống đến đầu bạc răng, có mâu thuẫn gì thì đóng cửa bảo nhau trong khi ở phương Tây, hôn nhân rất nhiều trường hợp chỉ là biểu tượng hoặc cũng vẫn chỉ là phép thử của tình yêu.

 

3. Có học thức, thông minh, tinh tế:

Phụ nữ Việt Nam hiện đại có trình độ học thức và nhiều người thậm chí còn học cao hơn nam giới. Họ không chỉ ở nhà nội trợ, quanh quẩn trong bếp suốt cả ngày nữa. Phụ nữ bây giờ vẫn kết hôn, sinh con đẻ cái, nhưng vẫn đi làm để lo kinh tế cho gia đình và luôn hỗ trợ chồng con cũng như mọi thành viên khác trong gia đình, bên cạnh đó vẫn có trách nhiệm với việc tề gia nội trợ. Trong khi đó ở nhiều nước phát triển ở châu Á như Nhật, Hàn, phụ nữ có xu hướng ở nhà chăm sóc gia đình sau khi kết hôn hoặc ở phương Tây, phụ nữ luôn yêu cầu nam giới phải chia sẻ một nửa việc nhà, tài chính và không bao giờ nghĩ mình có trách nhiệm với gia đình mở rộng hay nội ngoại, họ hàng. Cũng vậy, do khả năng độc lập hay hỗ trợ về tâm lý, tình cảm thấp nên hôn nhân khó hạnh phúc hoặc khó bền vững. Đó là một phần trong những lý do vì sao tỉ lệ li hôn tăng lên rất cao ở các nước này và vẫn còn thấp ở Việt Nam.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO hãng hàng không Vietjet air

 

7. Chung thủy và đáng tin cậy:

Mặc dù ở Việt Nam không có những phong tục trừng phạt  phụ nữ ngoại tình nặng như nhiều vùng ở Ấn Độ hay Afghanistan hay một số nước khác nhưng tỉ lệ phụ nữ Việt Nam ngoại tình là rất thấp so với nhiều nước. Trong khi một bộ phận ở nước ta coi hối lộ là đương nhiên nhưng quan niệm quan hệ ngoài chồng ngoài vợ khi đang kết hôn là vi phạm pháp luật hay vi phạm đạo đức thì nhiều nền văn hóa khác trên thế giới lại ngược lại, họ coi tham ô là hành vi thiếu đạo đức và vi phạm pháp luật, trong khi quan hệ ngoài chồng ngoài vợ khi đang kết hôn lại được xã hội chấp nhận, coi là tự do cá nhân. Bên cạnh đó, nếu tình yêu hay hôn nhân có trục trặc, phụ nữ Việt thường có xu thế tìm giải pháp, nhờ gia đình bạn bè khuyên giải hay chấp nhận thiệt thòi để gìn giữ tình yêu và gia đình. Đó là lí do vì sao phụ nữ Việt được để cao với phẩm chất chung thủy và đáng tin cậy.

 

8. Chăm chỉ, nghị lực, vị tha:

Tôi vẫn nghe người nước ngoài khen phụ nữ Việt vô cùng chăm chỉ. Dù là người lao động chân tay hay nội trợ, công sở, từ công việc nặng nhọc hay công việc thủ công tỉ mỉ, đến công việc đòi hỏi sự nhẫn nại và hi sinh cao như chăm sóc trẻ nhỏ, người già, họ đều làm hết sức mình với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương. Vì gia đình, tình yêu và tương lai, họ cũng luôn có nghị lực vượt qua những thử thách và khó khăn của cuộc sống.

 

Phụ nữ Việt Nam qua ống kính nước ngoài

 

9. Giản dị và chân thành:

Ngày nay, phụ nữ Việt không còn quá giản đơn trong cách ăn mặc nữa do Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình, người phụ nữ đã trở nên thời trang và xinh đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên, sự giản dị được đề cao ở đây là lối sống đơn giản, không đòi hỏi, không thể hiện, khoe khoang và thường kín đáo, e thẹn hơn so phụ nữ ở nhiều nước khác.

 

10. Truyền thống:

Mặc dù ảnh hưởng mạnh mẽ bởi xu thế giải phóng phụ nữ trong thời kỳ thuộc địa, phụ nữ Việt vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống tốt đẹp. Ngày nay, những quan niệm như “công, dung, ngôn, hạnh” hay thủy chung, hiếu thảo, dịu dàng, thanh lịch vẫn là những phẩm chất truyền thống được cả xã hội công nhận và hướng tới. Chính những điều đó khiến cho hình ảnh người phụ nữ Việt vẫn đang cực kỳ… truyền thống trong mắt bạn bè quốc tế.

Evashoes tổng hợp

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat